Một số kinh nghiệm khi đi đăng kiểm ô tô

Đăng kiểm ô tô là một thủ tục quan trọng khi tham gia giao thông. Đây là một hình thức do cơ quan chuyên ngành trực tiếp kiểm tra chất lượng xe. Nếu bạn cũng đang sử dụng xe ô tô nhưng chưa thực sự hiểu rõ về luật lệ này. Vậy thì cùng theo dõi nội dung bài viết hôm nay để hiểu về ý  nghĩa và tác dụng của đăng kiểm. Đồng thời chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe.

Đăng kiểm ô tô là gì ? 

Đăng kiểm có nghĩa là một hình thức do cơ quan chuyên ngành sẽ trực tiếp kiểm định xe. Chẳng hạn như xe có đảm bảo chất lượng để vận hành tốt hay không. Hoặc các máy móc trong và ngoài xe đạt tiêu chuẩn hay không để đảm bảo an toàn.

đăng kiểm ô tô

Qúa trình đăng kiểm xe

Hiện tại, mỗi tỉnh hay thành phố đều thành lập các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Mục đích của việc đăng kiểm xe chính là kiểm tra mức độ an toàn của xe. Từ đó sẽ giảm tránh tối đa tình trạng rủi ro khi tham gia giao thông. Kể cả người lái xe và những người xung quanh khác cũng được đảm bảo an toàn.

Việc đăng kiểm xe không chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ của đơn vị đăng kiểm. Mà ngoài đây cũng chính là trách nhiệm của bản thân người tham gia phương tiện giao thông.

Do đó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để đi đăng kiểm xe thành công. Bạn đã đóng góp một phần có ích cho chính bản thân và xã hội. Đồng thời, nếu để đăng kiểm phát hiện lỗi thì sẽ bị xử phạt và thậm chí dẫn đến những nguy hại khi tham gia giao thông.

Khi đi đăng kiểm ô tô cần những giấy tờ gì ?

đăng kiểm ô tô

Giấy tờ để đăng kiểm xe ô tô

Theo điều 5 TT 70/2015/TT-BGTVT thì khi đăng kiểm cần phải chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy đăng ký được cung cấp do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hoặc một trong các giấy tờ có hiệu lực như Bản sao giấy đăng ký xe (Phải có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính). Bản sao giấy đăng ký xe (Phải có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ), giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đảm bảo còn hiệu lực.
 • Các loại giấy tờ để chứng minh nguồn gốc phương tiện gồm: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (Đối với xe cơ giới sản xuất hoặc lắp ráp trong nước), bản sao quyết định bán xe dự trữ quốc gia có chứng thực.
 • Đối với xe cơ giới mới cải tạo thì phải có Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phí Đăng kiểm ô tô mất bao nhiêu tiền?

Thực tế hiện nay, mọi giao dịch đều phải thanh toán bằng một khoản phí hoặc thuế nhất định. Đối với đăng kiểm cũng vậy, bạn sẽ mất một khoản chi phí do phía đăng kiểm yêu cầu.

Mỗi một loại xe ô tô sẽ quy định với mức phí khác nhau, cụ thể:

mức phí khi đi đăng kiểm ô tô

Mức phí đăng kiểm xe

Lệ phí đăng kiểm ô tô 4 chỗ là bao nhiêu?

Đối với xe ô tô 4 chỗ thì được xếp vào nhóm xe ô tô dưới 10 chỗ nên mức phí đăng kiểm là 340.000 đồng. Trong đó 250.000 đồng là Phí đăng kiểm xe cơ giới và 90.000 đồng là Lệ phí cấp chứng nhận.

Lệ phí đăng kiểm ô tô 5 chỗ là bao nhiêu?

Theo quy định thì đối với xe mới thì Lệ phí đăng kiểm sẽ bao gồm cả lệ phí trước bạ. Trong đó, Lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng 10% giá trị của ze.

Đối với xe ô tô 5 chỗ thì lệ phí đăng kiểm cũng được xếp vào nhóm xe ô tô dưới 10 chỗ. Vì thế, mức phí giống với xe 4 chỗ, đó là 340.000 đồng gồm 250.000 đồng là phí đăng kiểm xe cơ giới và 90.000 đồng là Lệ phí cấp chứng nhận.

Lệ phí đăng kiểm ô tô 7 chỗ là bao nhiêu?

Tương tự như xe 4 chỗ và 5 chỗ thì xe 7 chỗ cũng được xếp vào nhóm xe ô tô dưới 10 chỗ. Do đó, mức lệ phí đăng kiểm xe ô tô là 340.000 đồng gồm 250.000 đồng là phí đăng kiểm xe cơ giới và 90.000 đồng là Lệ phí cấp chứng nhận.

Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô

Để đăng kiểm thành công và tiết kiệm thời gian thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau. Đặc biệt, tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ có những quy định khác nhau. Khi đi đăng kiểm xe thì bạn hãy lưu ý:

Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô ở tại Hà Nội

Hà Nội là một trong những thành phố có các địa điểm đăng kiểm xe nhiều nhất. Đồng thời, tại đây giao thông cũng được kiểm tra nghiêm ngặt nên chủ sở hữu xe cần phải thường xuyên đăng kiểm. Việc đăng kiểm sẽ giúp kiểm tra chất lượng xe theo định kỳ để đảm bảo an toàn kỹ thuật cũng như môi trường khi lưu thông trên đường. Đặc biệt, Hà Nội thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông nên chất lượng xe phải luôn được đảm bảo.

Một số địa điểm đăng kiểm xe ô tô tại Hà Nội có thể kể đến như: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901S, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2902S, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2902V,…

Những lưu ý đăng kiểm ô tô ở tại TPHCM

Đăng kiểm xe ô tô tại TPHCM thực sự rất cần thiết. Bởi như bạn biết, nơi đây tập trung đông dân cư nên giao thông cũng khá phức tạp. Do đó, cần phải đăng kiểm xe theo định kỳ để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người xung quanh.

Phía đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra toàn bộ xe, các bộ phận trong và ngoài xe. Nếu như không đạt theo tiêu chuẩn thì sẽ hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại. Mức phí đăng kiểm cũng được tính theo bảng phí chung dựa theo nhóm xe ô tô mà khách hàng sử dụng.

Một số trung tâm đăng kiểm phổ biến như: Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5006V, Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5004V, Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5005V, Chi nhánh đăng kiểm XCG 5005V,…

Những lưu ý đăng kiểm ô tô ở tại Hải Phòng

Khi đi đăng kiểm xe tại Hải Phòng thì bạn phải lưu ý tìm kiếm địa chỉ đăng kiếm. Đồng thời chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn, làm thủ tục theo đúng quy trình và đóng lệ phí tương ứng.

lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô

Lưu ý khi đi đăng kiểm xe ô tô

Cách đăng kiểm với ô tô kinh doanh

Để đăng kiểm đối với xe kinh doanh thì cần thực hiện theo các thủ tục sau:

 • Bước 1: Đầu tiên phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Bao gồm CCCD, hộ khẩu chủ xe, giấy đăng ký xe, giấy tờ xe bộ gốc, cà số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
 • Bước 2: Đóng thuế trước bạ với mức phí tùy thuộc vào dòng xe ô tô sử dụng.
 • Bước 3: Tiến hành đăng ký xe theo trình tự Nộp hồ sơ => Nộp tiền lệ phí đăng ký => Bốc số, lấy biển số và nhận giấy đăng ký xe.
 • Bước 4: Đăng kiểm xe tại đơn vị đăng kiểm và chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu. 
 • Bước 5: Sau khi đăng kiểm xong, bạn sẽ đóng phí và nếu đạt tiêu chuẩn thì sẽ nhận xe trở lại.

Một số lưu ý khác khi đi đăng kiểm ô tô

Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy định khi đăng kiểm xe thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề quan trọng khác sau:

Về tem đăng kiểm ô tô

tem đăng kiểm

Tem đăng kiểm

Tem đăng kiểm với mục đích thông báo thời hạn hết hiệu lực kiểm định đối với phương tiện đó. Theo khoản 4, điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì Những người điều khiển xe ô tô mà không có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Hoặc có tem nhưng hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên cũng bị xử phạt.

Về sổ đăng kiểm ô tô

sổ đăng kiểm ô tô

Sổ đăng kiểm xe

Chủ sở hữu xe phải có sổ đăng kiểm để được chứng nhận đủ điều kiện lưu hành trên đường. Nếu không may làm mất hoặc thất lạc sổ thì cần phải trình báo và làm thủ tục cấp lại sổ theo quy định.

Đăng kiểm ô tô muộn có bị phạt không?

Theo Điều 30 Nghị định 100/2019 quy định thì nếu chủ xe đăng kiểm muộn sẽ bị phạt tiền theo thời gian hết hạn. Nếu hết hạn sử dụng dưới 1 tháng thì sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (Cá nhân) và từ 8.000.000 đến 12.000.000 đồng (Tổ chức). Còn nếu thời gian hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên thì mức phạt có thể lên đến 16 đồng đối với tổ chức, tới 6-8 triệu đối với cá nhân.

Đăng kiểm ô tô được chậm bao lâu?

Theo quy định thì không cụ thể về số ngày dưới 1 tháng khi hết hạn. Vì thế, xe quá hạn đăng kiểm từ 1 ngày trở lên thì đều được tính vào xử phạt quá hạn đăng kiểm.

Đăng kiểm ô tô mất bao lâu?

Quy trình đăng kiểm thông thường chỉ mất 30 phút và nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng ở mỗi trạm đăng kiểm. Nếu lượng xe nhiều, chờ lâu thì chắc chắn thời gian đăng kiểm sẽ lâu hơn.

Đăng kiểm ô tô mấy năm 1 lần?

Tùy theo từng loại xe ô tô để quy định thời gian đăng kiểm trong 1 năm. Tuy nhiên, thông thường thì theo định kỳ khoảng 3 tháng thì nên đăng kiểm 1 lần để đảm bảo chất lượng xe.

Các lỗi không thể đăng kiểm ô tô thành công

Một số lỗi không thể đăng kiểm thành công thường gặp như:

 • Chưa đóng phạt nguội.
 • Lắp thêm cản trước/cản sau.
 • Thay đổi hệ thống đèn.
 • Thay đổi kết cấu xe.
 • Lắp thêm ghế.
 • Không lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình đã được quy định,…

Phí đăng kiểm ô tô lần 2 là bao nhiêu?

Đối với đăng kiểm lần 2 cũng phải phụ thuộc vào dòng xe ô tô sử dụng. Đối với nhóm xe ô tô dưới 10 chỗ thì sẽ có mức phí là 340.000 đồng.

Hướng dẫn tra cứu đăng kiểm ô tô online

hướng dẫn đăng ký đăng kiểm xe ô tô online

Tra cứu đăng kiểm online

Để đăng kiểm online thì quý khách hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục đăng kiểm theo địa chỉ: www.vr.org.vn.
 • Bước 2: Tiếp đến, tại giao diện màn hình, bạn click vào cột Tra cứu dữ liệu rồi chọn vào mục “Kiểm định xe cơ giới”.
 • Bước 3: Lúc này, bạn sẽ nhập những thông tin theo yêu cầu gồm: Biển đăng nhập, giấy chứng nhận hiện tại, số Tem, mã xác thực.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn chọn vào “Tra cứu” và mọi thông tin về đăng kiểm sẽ được hiển thị.

Tin tức về giám đốc đăng kiểm bị bắt

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội rầm rộ về các thông tin Giám đốc đăng kiểm bị bắt. Nguyên nhân là nhận hối lộ trong quá trình thực hiện đăng kiểm. Theo thống kê hiện tại thì cả nước có đến 29 trung tâm đăng kiểm đã bị dừng hoạt động và đang trong quá trình điều tra. Đứng đầu là các giám đốc và tất nhiên đã bị bắt và xử phạt theo quy định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về đăng kiểm ô tô. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy định để áp dụng. Đồng thời bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của việc đăng kiểm xe. Hãy bảo vệ chính mình và những người xung quanh khi tham gia giao thông nhé.

Nếu bạn đang cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến ô tô, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số HOTLINE 0858 00 99 55 hoặc liên hệ cho chúng tôi theo chúng tôi theo thông tin bên dưới.

GK AUTO

Xem thêm một số sản phẩm nổi bật tại GK Auto : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *