Shoichiro Toyoda huyền thoại của Toyota qua đời

Shoichiro Toyoda người giúp cho Toyota trở thành đế chế toàn cầu đã qua đời vào ngày 14/2/2022. Ông đã giữ vị trí lãnh đạo tại công ty xe hơi của Toyora trong 57 năm. Trong suốt quá trình lãnh đạo, Toyoda đã xây dựng thành công danh tiếng của hãng Toyota với những chiếc xe bền bỉ, đáng tin cậy. Tuy nhiên, một tin buồn của ngành ô tô thế giới đã đến khi Toyota vừa thông báo rằng ông Shoichiro Toyoda đã qua đời. 

Shoichiro Toyoda qua đời 

Ngày 14/2, theo thông tin từ Tập đoàn Toyota cho hay ông Toyoda đã từ trần tại nhà riêng. Ông đã hưởng thọ ở tuổi 97. Trước đó ông đã bị mắc bệnh suy tim quái ác. Mặc dù gia gia đình cố gắng chạy chữa nhưng ông vẫn không qua khỏi. 

toyota

Shoichiro Toyoda qua đời 

Tang lễ của Toyoda dự định sẽ được tổ chức ở cấp độ gia đình. Nhưng Tập đoàn Ô tô Toyota cho biết họ sẽ có kế hoạch tổ chức một buổi họp mặt chia tay sau. Nhằm để vinh danh và tưởng nhớ nhà điều hành đã có nhiều cống hiến cho tập đoàn. Sự ra đi của Toyoda là một tin buồn của làng ô tô thế giới khiến nhiều người phải xót xa. Bởi lẽ ông chính là người dẫn dắt hãng Toyota thâm nhập thị trường Mỹ và vươn khắp toàn cầu. 

Nhận xét về cụ chủ tịch Toyota, thủ tướng Nhật Bản Kishi Nobusuke nói rằng: “Shoichiro Toyoda đã biến Toyota thành nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới”.

Cuộc đời và sự nghiệp của Shoichiro Toyoda

Sau đây chúng ta hãy cùng nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của ông Toyoda. 

Cuộc đời và sự nghiệp của Shoichiro Toyoda

Ông Shoichiro Toyoda sinh ngày 27/2/1925, là con trai của Kiichiro Toyoda – nhà sáng lập Tập đoàn Toyota.

Sau thất bại ban đầu trong việc đưa thương hiệu Toyota Crown đến thị trường Mỹ. Toyoda đã trở thành một trong những người điều hành và chịu trách nhiệm chính về hệ thống “kiểm soát chất lượng toàn diện” của nhà sản xuất ô tô. Sự tập trung vào chất lượng của Shoichiro Toyoda không chỉ mang lại danh tiếng về độ tin cậy. Mà ông còn truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất ô tô khác áp dụng phương pháp tương tự. Sau thành công trong việc nâng cao chất lượng, năm 1961 Toyoda được bổ nhiệm làm GĐ điều hành. Và sau 20 năm, ông đã trở thành người đứng đầu của bộ phận bán hàng tại công ty.

Năm 1992, ông đã hợp nhất các bộ phận bán hàng và sản xuất để tạo ra Toyota Motor Corporation. Đồng thời cũng từ sự kiện lần này, Toyoda đã được phân giữ chức vị chủ tịch tập đoàn Toyota.

Ngoài công việc của mình tại Toyota, ông còn là người đứng đầu Keidanren. Đây là nhóm vận động hành lang ủng hộ doanh nghiệp của Nhật Bản. Tổ chức chuyên ủng hộ việc bãi bỏ quy định và giảm thuế đối với các ngành đang phát triển như điện thoại di động. Ông chính là giám đốc điều hành ô tô đầu tiên giữ chức vụ người đứng đầu Keidanren. Điều này là dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất ô tô đã trưởng thành và có tầm ảnh hưởng.

Shoichiro Toyoda – Kỹ sư tài ba

Làm việc trong một công ty nổi tiếng, Shoichiro Toyoda được kính trọng vì sở hữu đôi mắt tinh tường. Ông cũng đã nhận ra rằng các ý kiến đóng góp của người Mỹ là chính xác và cần thiết. Để khiến những chiếc xe của Toyota trở nên hấp dẫn hơn đối với người Mỹ thì công ty cần phải cải thiện và nâng cấp sản phẩm. Đây cũng là một bước tiến quan trọng để mở rộng sản phẩm ra toàn cầu. Toyoda đã công dẫn dắt công ty tham gia vào các phân khúc xa xỉ mới ở nước ngoài.

toyota

Năm 1981, Khi Toyoda lên nắm quyền, tất cả xe Toyota được bán ở Bắc Mỹ đều nhập khẩu. Và vào thời điểm ông rời văn phòng (năm 1992), 40% trong số chúng đã được sản xuất tại địa phương. Toyoda đã chính thức được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Ô tô ở Dearborn vào năm 2007. 

Ngoài ra, dưới thời ông Shoichiro, tập đoàn Toyota cũng đạt được nhiều bước tiến khác khi tập đoàn đã cho ra mắt nhãn hiệu xe sang Lexus. Đồng thời Toyota từng được công nhận toàn cầu tiên phong trong quy trình kiểm soát chất lượng mới trong sản xuất xe hơi.

Sự qua đời của Toyoda là một điều tiếc nuối đối với nhân loại. Ông đã có được những cống hiến rất lớn đối ngành sản xuất ô tô Nhật Bản nói chung cũng như là tập đoàn Toyota nói riêng.

GK AUTO

Xem thêm một số sản phẩm nổi bật tại GK Auto : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *