Túi khí ô tô là gì ? Có nên chọn xe có nhiều túi khí ô tô ?

Túi khí ô tô là vật hy sinh để cứu sống chúng ta mỗi khi có các vụ va chạm không may xảy ra khi tham gia giao thông. Khi xảy ra va chạm, các chiếc túi khí ở các vị trí trong xe sẽ bung ra, giảm thiệt hại về người. Hiện nay, trên thị trường các loại túi khí đều có quy chuẩn hoạt động riêng biệt. Vậy túi khí trên ô tô là gì? Để biết có nên chọn xe có nhiều túi khí không hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Túi khí ô tô là gì ?

Túi khí ô tô là gì? Đây là một thiết bị thụ động được trang bị trên ô tô để giảm va đập gây tổn thương cho người ngồi trên xe khi có va chạm bất ngờ xảy ra. Theo các thống kê tại Hoa Kỳ, túi khí giúp hạn chế nguy cơ thương vong lên đến 40%. Khi xe gặp các va chạm nguy hiểm, túi khí sẽ phồng lên rất nhanh để tạo thành đệm hơi ngay lập tức. Làm giảm chấn thương cho người ngồi trong xe và nhanh chóng quay trở về trạng thái ban đầu. 

túi khí ô tô

Tại các quốc gia, ngoài dây đeo an toàn thì túi khí được xem là một trang bị bắt buộc. Bởi đây được xem là một phát minh khá vĩ đại. Góp phần hạn chế những thương vong trong thời đại tỷ lệ tai nạn giao thông đang chiếm rất lớn. Túi khí được biết đến lần đầu tiên vào năm 1940 sử dụng cho máy bay. Nó được cấp bằng sáng chế vào năm 1953 do một kỹ sư người Đức tên Walter Linderer. Nhưng người được nhân loại xem đã phát minh ra hệ thống túi khí xe hơi là John W. Hetrick.

Túi khí ô tô nằm ở đâu

Với sự phát triển về công nghệ hiện đại, ngày nay những yêu cầu chú trọng về các tính năng an toàn đang rất được nâng cao. Phần lớn các nhà sản xuất ô tô đã cho ra đời nhiều hệ thống túi khí đặt quanh xe. Chúng được đặt tại các vị trí như: túi khí trước, hai bên, túi khí rèm, túi khí đầu gối. Ngoài ra còn được đặt ở trung tâm phía sau hay thậm chí cả túi khí trên trần xe.

Túi khí ô tô để làm gì

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng túi khí trên xe ô tô của bạn dùng để làm gì không? Vậy tại sao nó là điều bắt buộc trên mỗi xe ô tô? Ngày nay, túi khí là thiết bị an toàn cơ bản được bắt buộc trên hầu hết các xe hơi. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên phổ biến luật này. Rằng tất cả xe hơi đã đăng ký giấy phép tại Mỹ phải sở hữu hệ thống có ít nhất 2 túi khí, 1 cho người lái và 1 cho hành khách phía trước. 

túi khí ô tô

Túi khí ô tô là gì?

Vai trò của túi khí là không thể phủ nhận. Bởi nó giúp giảm thiểu khả năng xây xát và thương vong về con người cực kỳ lớn. Mang lại cho nhân loại chúng ta một cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn.

Cấu tạo của túi khí ô tô

Túi khí ô tô gồm 3 phần chính: hệ thống cảm biến, bộ phận kích nổ và túi khí. Trong đó, hệ thống cảm biến gồm nhiều loại cảm biến khác. Ví dụ như: cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, cảm biến trên ghế, con quay hồi chuyển. 

túi khí ô tô

Tất cả chúng được kết nối với bộ điều khiển túi khí. Khi xảy ra tác động mạnh, hệ thống sẽ kích hoạt một loạt các cảm biến để túi khí bảo vệ người lái và hành khách. Về bộ phận kích nổ, vai trò tạo của chúng là tạo ra khí để làm phồng túi khí. Đồng thời kích nổ khi có va đập xảy ra nhằm giữ an toàn cho người ngồi trên xe.

Túi khí được sản xuất bằng các loại vải tốt, có độ co dãn và bền cao. Chúng được gấp, xếp gọn gàng vào các vị trí theo cấu tạo xe. Khi có tác động, túi khí nạp hơi rất nhanh để tạo ra hệ thống đệm cho người ngồi trong xe. Quá trình này diễn ra chỉ trong vài mili giây nhằm bảo vệ an toàn và hạn chế chấn thương.

Túi khí ô tô có tác dụng gì ?

túi khí ô tô

Túi khí ô tô có tác dụng gì?

Như các bạn đã biết hoặc đã từng nghe về tác dụng của túi khí trên ô tô. Chúng giống như một đệm phao được thiết kế bằng một loại vải co giãn có thể thu gọn lại trong các vị trí cần thiết trên xe và dễ dàng bung ra khi cần thiết. Trong những tình huống khẩn cấp, túi khí được bơm phồng ngay lập tức để hạn chế những va chạm trong xe. Túi khí được thiết kế để bảo vệ hành khách đang ngồi trên xe khi gặp tai nạn giao thông.

Hệ thống đèn cảnh báo túi khí ô tô trên các mẫu ô tô hiện đại ngày nay

Ngày nay, phần lớn các xe hơi đều sở hữu hệ thống túi khí đạt tiêu chuẩn. Nhằm tuân thủ theo luật giao thông và có thể bảo vệ tính mạng của bạn và gia đình. Nhưng đôi khi bạn sẽ bắt gặp tình huống xuất hiện hệ thống đèn cảnh báo túi khí trên ô tô. Vậy khi gặp hiện tượng này có đáng lo ngại không?

túi khí ô tô

Hệ thống đèn cảnh báo túi khí trên ô tô

Khi đèn báo túi khí xuất hiện trên bảng điều khiển taplo, nghĩa là có lỗi trong hệ thống túi khí  của bạn. Lúc này, bộ điều khiển túi khí sẽ tắt toàn bộ chức năng của túi khí. Nghĩa là chúng sẽ không bung ra để bảo vệ chúng ta khi xảy ra va chạm. Nó có thể là do túi khí bị hỏng, dây bị hỏng, kết nối kém hoặc bộ phận điều khiển trên xe bị lỗi. Bạn cần mang ô tô đến cửa hàng để các nhân viên khắc phục lỗi kịp thời.

Khi nào thì xe nổ túi khí ô tô

Thay vì vận chuyển khí nén bên trong xe để làm phồng túi khí, thì các nhà sản xuất đã tận dụng để tạo ra phản ứng hóa học. Nghĩa là, nhiều bộ bơm túi khí chứa một lượng nhỏ phân tử được gọi là Natri Azit, hoặc NaN3. Natri azit là một phân tử sẽ bị phá vỡ rất nhanh khi bị đun nóng hoặc gặp sốc. Được gọi là hiện tượng phân hủy và sản phẩm là các nguyên tử Natri và khí Nitơ.

xe nổ túi khí ô tô

Khi xe bị va chạm, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu điện đến các thùng chứa Natri azit. Điều này làm đốt cháy hợp chất và tản nhiệt làm phân hủy Natri azit. Tất nhiên, một lượng khí Nitơ lớn sẽ phóng ra, làm kích nổ và lấp đầy túi khí. Từ thời điểm cảm biến phát hiện va chạm đến khi túi khí được bơm căng chỉ diễn ra trong vòng 30 mili giây. Nghĩa là 3% của 1 giây. Trong khi đó, một cái chớp mắt của người bình thường xảy ra là 100 mili giây. Khoảng 40 mili giây sau tác động, người ngồi trên xe sẽ đập vào túi khí, túi khí hấp thụ lực và ngăn cho chúng ta không bị va đập vào xe.

Túi khí ô tô bung ra khi nào ?

nổ túi khí ô tô gây chết người

Túi khí bung ra khi nào?

Túi khí ô tô sẽ bung ra khi nào? Khi xe của bạn xảy ra va chạm. Vậy thì va chạm một lực như thế nào để túi khí bung ra? Dựa vào các cảm biến đặt phía trước, trên thân xe đưa về bộ điều khiển trung tâm ECU. Gồm nhiều yếu tố như: gia tốc dừng, hấp thụ lực, độ biến dạng, xê dịch của các bộ phận. ECU sẽ tính toán và phân tích nguồn thông tin này cho ra kết quả va chạm đủ mạnh hoặc nguy hiểm đến tính mạng, túi khí sẽ bung. Việc cho rằng “ Như thế nào được xem là nguy hiểm” phụ thuộc vào quan điểm từng nhà sản xuất và đặc trưng từng dòng xe.

Giá may túi khi ô tô giá bao nhiêu tiền ?

Giá may túi khí ô tô giá bao nhiêu tiền? Giá tiền phụ thuộc nhiều vào: loại xe, các vị trí của túi khí, cấu tạo, nguồn gốc xuất xứ,… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán túi khí không rõ nguồn gốc. Đương nhiên chất lượng của chúng cũng không đảm bảo. Người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ xuất xứ cũng như cấu tạo trước khi mua hoặc đặt may. Thông thường giá túi khí trên ô tô dao động từ khoảng 10 – 25 triệu đồng.

may túi khí ô tô

Giá may túi khí ô tô

Trên đây là toàn bộ mọi thông tin chi tiết nhất về túi khí ô tô. Từ đó nói lên một vai trò vô cùng to lớn không thể phụ nhận của túi khí. Chúng nên là sự lựa chọn hàng đầu để góp phần giảm thiểu tối đa thương vong khi va chạm. Bên cạnh đó, các bạn đừng quên chọn một hãng túi khí chất lượng nhé!

GK AUTO

Xem thêm một số sản phẩm nổi bật tại GK Auto : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *